Tại sao nên lắp cảm biến áp suất lốp cho ô tô?

Tác giả :Vũ Minh Phương | Xuất bản : 28/06/2021

Bạn có biết, những vụ  tai nạn do lốp xe có vấn đề tuy không quá nhiều nhưng hậu quả lại vô cùng nghiêm trọng. Vì vậy nhiều tài xế thường được khuyên nên lắp cảm biến áp suất cho ô tô để hành trình an tâm hơn. Vậy cảm biến áp suất lốp cho ô tô là gì, nguyên lý cảm biến áp suất lốp ra sao và có thực sự nên lắp cảm biến áp suất lốp cho ô tô? Bài viết này sẽ cùng quý khách hàng tìm hiểu những vấn đề trên.

Cảm biến áp suất lốp cho ô tô là gì?

Cảm biến áp suất lốp (Tire Pressure Monitoring System - TPMS) là một thiết bị điện tử thường được sử dụng để giám sát áp suất bên trong của lốp xe ô tô. Một bộ cảm biến áp suất lốp trên thị trường hiện nay sẽ gồm 4 cảm biến lốp và 1 màn hình dùng để hiển thị. Trên màn hình sẽ hiển thị các thông tin về nhiệt độ và áp suất của từng lốp xe. Nếu áp suất của ô tô đột ngột thay đổi vượt mức cho phép, ngay lập tức tài xế sẽ nhận được tín hiệu qua biểu tượng hình ảnh và âm thanh..

Nguyên lý cảm biến áp suất lốp cho ô tô

Hệ thống giám sát áp suất lốp đầu tiên được nghiên cứu và phát triển năm 1986 trên chiếc ô tô Porsche 959. Có hai loại cảm biến áp suất lốp là trực tiếp và gián tiếp.

  • Cảm biến áp suất lốp trực tiếp: đây là loại giám sát, đo số liệu rồi báo về màn hình bằng bộ cảm biến. Thông tin được truyền qua Bluetooth hoặc sóng vô tuyến về màn hình trên xe. Khi đo các thông số của lốp, người ta dùng một mạch điện tử gồm bộ vi xử lý cùng các cảm biến đo áp suất, nhiệt độ, điện áp pin nuôi mạch và một bộ phát sóng vô tuyến. Thiết bị này có thể được lắp đặt trong lốp xe hoặc ngoài lốp tuỳ theo loại cảm biến.

  • Cảm biến áp suất lốp giản tiếp: Nguyên lý cảm biến áp suất lốp của dòng sản phẩm này chính là sử dụng thông tin về tốc độ quay của bánh xe bằng hệ thống chống bó cứng phanh ABS. Sau đó so sánh để để phát hiện và cảnh báo những bất thường về áp suất lốp.

Những lý do bạn không nên bỏ qua thiết bị cảm biến áp suất lốp

Cảm biến áp suất lốp khi lắp cho ô tô sẽ đem tới cho người dùng rất nhiều trải nghiệm hoàn toàn khác, giúp hành trình của bạn trở nên an toàn hơn.

Kiểm soát tình trạng lốp xe liên tục ở mức tiêu chuẩn

Một trong các vấn đề chính của lốp xe dẫn tới tai nạn giao thông chính là lốp xe quá căng hoặc quá non, đôi khi còn do lốp xe bị vật nhọn đâm vào dẫn đến nổ lốp.

 Lốp xe quá non sẽ  dẫn tới diện tích tiếp xúc giữa lốp xe với mặt đường tăng. Từ đó tăng ma sát với mặt đường khiến cho nhiệt độ lốp cũng tăng. Không chỉ vậy lốp quá mềm thì dễ gây phá hủy liên kết giữa các lớp dễ gây ra nổ lốp. 

Lốp xe quá căng dễ khiến xe sẽ bị rung lắc ở những đoạn đường không bằng phẳng, dẫn tới mất kiểm soát vô lăng gây ra tai nạn.

Tiết kiệm nhiên liệu

Qua cảnh báo lốp non sẽ giúp tài xế biết sớm các vấn đề và  để khắc phục về áp suất tiêu chuẩn. Từ đó có thể tiết kiệm tới 1 - 3% nhiên liệu bị tiêu hao. Mọi hành trình của bạn sẽ được tiết kiệm chi phí và nhiên liệu hơn.

Phản ứng siêu nhanh với tình trạng của lốp

Lắp đặt cảm biến áp suất lốp cho ô tô, bạn sẽ nhận được cảnh báo chỉ 0.01s sau khi có vấn đề. Nhờ vậy có thể nhanh chóng khắc phục và tiếp tục hành trình an toàn.

Báo động nhiều cấp và chi tiết mọi sự cố

Thiết bị cảm biến áp suất lốp với tính năng phân loại báo động thành từng cấp độ và định dạng chi tiết cho theo sự cố như: Cảnh báo các vấn đề về áp suất, nhiệt độ, Phân loại áp suất thấp thành các cấp: cấp độ 1 (khi áp suất thực của lốp xe giảm 12.5% so với áp suất tiêu chuẩn), cấp độ 2 (25%), cấp độ 3 (50%)

Nên lắp cảm biến áp suất lốp ở đâu?

Chung Auto hiện là đơn vị độ xe hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi cam kết mọi sản phẩm đều là hàng chính hãng với mức giá cạnh tranh, đảm bảo làm hài lòng mọi quý khách hàng.

>>> Với những ưu điểm vượt trội, cảm biến áp suất lốp thực sự là phụ kiện ô tô hàng đầu mà bạn không nên bỏ qua để mọi hành trình đều an toàn và an tâm hơn.

Bình luận

CỞ SỞ
  • [Miền Bắc ( Hà Nội )] : Số 87 - Phố Thiên Hiền - Đình Thôn - Mỹ Đình - Nam Từ Liêm - TP. Hà Nội | 0925.588.666 (Zalo)
  • [Miền Bắc ( Bắc Ninh )] : Vòng Xuyến Dương Lôi - Tân Hồng - Từ Sơn - Bắc Ninh | 091.325.9779 (Zalo)
  • [Miền Trung ( ChungAuto Đà Nẵng )] : Số 161 - Đường 2/9 - Hoà Cường Nam - Quận Hải Châu - TP Đà Nẵng | 098.1093.678 / 097.1518.678
  • [Miền Nam ( Đồng Nai - Vũng tàu )] : Đồng Nai - Vũng tàu | 096.2014.729 ( Zalo )
  • [Sài Gòn] : 564 Hồng Bàng - Phường 16 - Quận 11 - TP.HCM | 098.1217.488 (Zalo)
  • [Nội Thất Ô Tô Đức Hiến] : Số 550, Tổ 8A, Phường Phùng Chí Kiên, TP Bắc Kạn | 0966532336
  • [Nội Thất Ô Tô Đức Hiến] : Số 031, Tổ 6, Đường 3/10 Phường Sông Bằng, TP Cao Bằng | 0913003936
  • Hỗ trợ khiếu nại đơn hàng : 0925588666

0925588666

Chuyên độ các loại xe ô tô, phụ kiện cho xe ô tô, xe hơi | Chungauto

Số 87, Phố Thiên Hiền, Đình Thôn, Mỹ Đình, Từ Liêm, TP. Hà Nội - LÊ THỊ HẢI - CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ CHUNGAUTO VIỆT NAM - Trụ sở: Thôn Thọ Sơn - Thị trấn Đại Nghĩa - Huyện Mỹ Đức - Hà Nội. - MST: 0108001665 - Nơi cấp: SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI - SĐT: 0972313231 - EMAIL: ledangtrung09@gmail.com

ledangtrung09@gmail.com