Cách âm chống ồn ô tô

Cách âm xe hơi là phương pháp giảm tiếng ồn trong ô tô vô cùng hiệu quả vì nó sẽ giúp hệ thống âm thanh xe hơi hoạt động hiệu quả hơn và tạo ra cảm giác thoải mái, tĩnh tâm cho người ngồi trong xe. 

Trong bài viết này, các chuyên gia tại ChungAuto sẽ giúp mọi người hiểu chi tiết về cách âm xe hơi. Cụ thể, chúng tôi sẽ tư vấn các thông tin chính sau: 

► Định nghĩa cách âm xe hơi

► Nguyên nhân ô tô bị nhiễm tiếng ồn

► Lý do nên dán cách âm xe hơi

► 4 dòng vật liệu cách âm xe hơi tốt nhất

► Các vị trí dán cách âm ô tô

► Giá dán cách âm xe hơi mới nhất

► Kinh nghiệm dán cách âm xe hơi

Chống ồn ô tô là gì? Liệu có hiệu quả? Kiểm chứng cùng chuyên gia. 

Dán cách âm chống ồn xe hơi là gì?

Dán cách âm xe hơi là phương pháp dán các vật liệu có khả năng cách âm, tiêu âm vào trong vỏ thân xe. Cách làm này chủ yếu giúp giảm tác động của âm thanh bên ngoài vào trong ô tô. Hiện nay, có khá nhiều cách chống ồn cho xe hơi nhưng theo nhiều chuyên gia thì dán vật liệu cách âm là phương pháp hiệu quả nhất.

Tại sao ô tô bị nhiễm tiếng ồn? 

Ô tô bị nhiễm ồn bởi 3 nguyên nhân chủ yếu là: tiếng ồn từ ô tô, tiếng ồn từ môi trường và tiếng ồn từ các phương tiện khác. 

Tiếng ồn từ ô tô: Thường là tiếng động cơ, khoang máy, tiếng lọc xọc từ các bộ phận cũ kĩ, tiếng ma sát của lốp với mặt đường,...

Tiếng ôn từ môi trường: Chủ yếu là tiếng mưa rơi, tiếng gió và tiếng sấm chớp,...

Tiếng từ các phương tiện khác: Tiếng ồn từ các loại xe lưu thông trên đường, tiếng còi hoặc tiếng va chạm của các phương tiện,...

Để dán cách âm xe hơi hiệu quả, bạn phải xác định rõ nguyên nhân ô tô bị nhiễm ồn. Nếu xe bị ồn do động cơ thì làm cách âm khoang máy, bị ồn do lốp xe thì làm cách âm hốc lốp, bị ồn do tác nhân bên ngoài thì làm cách âm cánh cửa,...

nguyên nhân ô tô bị nhiễm ồn

Tại sao nên dán cách âm cho xe hơi?

Dán cách âm cho xe hơi mang lại cảm giác thoải mái cho người ngồi trong xe, tăng hiệu suất hoạt động của hệ thống âm thanh xe hơi và bảo vệ các phụ kiện trong xe. 

Thực tế, hệ thống chống ồn của nhiều dòng xe phổ thông đã bị cắt giảm nhằm tiết kiệm chi phí, điều này gây ra khá nhiều bất tiện cho người sử dụng xe. Vì vậy, nhiều người đã chọn đến ChungAuto để dán cách âm xe hơi. Sau khi hoàn thiện, nó mang lại những lợi ích tuyệt vời như:

1. Tạo cảm giác thoải mái

Xe hơi thường gặp các tiếng ồn từ đường, từ bánh xe, từ động cơ và từ các thiết bị khác. Khi dán cách âm, lớp vật liệu chuyên dụng có khả năng giảm được đến 50-60% tiếng ồn từ bên ngoài.

Điều này giúp giảm sự mệt mỏi, căng thẳng khi lái xe, đặc biệt là khi di chuyển trên các tuyến đường ồn ào hoặc tắc đường. Giờ đây, bạn sẽ có cảm giác “êm ru” như ngồi trong các dòng ô tô cao cấp.

2. Nâng cao trải nghiệm âm thanh xe hơi

Một môi trường cách âm tốt là điều kiện vô cùng cần thiết để hệ thống loa ô tô hoạt động hết khả năng. Việc dán cách âm cũng có thể cải thiện chất lượng âm thanh trong xe hơi..

Khi tiếng ồn bên ngoài giảm, âm nhạc và các thiết bị âm thanh trên xe sẽ được phát ra trong môi trường yên tĩnh hơn. Điều này giúp bạn có thể cảm nhận chất âm một cách rõ ràng và chi tiết hơn rất nhiều.

3. Bảo vệ phụ kiện trong xe

Tiếng ồn và rung động mạnh có thể gây hại đến các bộ phận trong xe. Khi dán cách âm, tiếng ồn sẽ giảm bớt  và giúp hạn chế rung động trên các bộ phận như động cơ, hộp số, giảm xóc, bánh xe... giúp bảo vệ các bộ phận trong ô tô khỏi các chấn rung có hại.

Ngoài ra, hệ thống loa cánh cửa ô tô cũng sẽ được cố định và giảm tác động của rung động vào màng loa. Điều này sẽ làm tăng tuổi thọ và độ bền của sản phẩm.

Nên dán loại vật liệu cách âm nào cho xe hơi? 

4 dòng vật liệu cách âm xe hơi tốt nhất hiện nay là Ability, STP, Gribz và SIP. Vật liệu cách âm thường tồn tại ở thể rắn, được ép chặt từ nhiều lớp tạo thành một tấm cách âm chuyên dụng có sẵn keo dán. Khi dùng chỉ cần mở keo, dán vào thân vỏ xe là được.

1. Vật liệu cách âm Ability

Vật liệu cách âm Ablility là miếng chống ồn đa năng dạng chống rung cao cấp, được làm từ composite cao su butyl, polyme đặc biệt và lá nhôm dập nổi dày 80 micron. Nó có khả năng giảm rung chấn rất cao trong phạm vi nhiệt độ rộng, đồng thời còn nhẹ hơn và giảm độ rung và tiếng ồn đến mức tối ưu.

Loại này được sử dụng chủ yếu cho các thiết bị chống ồn cho máy móc từ các công ty nổi tiếng và là một trong những vật liệu chống rung hiệu quả nhất trên thị trường.

vật liệu cách âm ability

2. Vật liệu cách âm STP

Vật liệu cách âm STP của công ty Standartplast tại Nga là sản phẩm tiêu biểu được các chuyên gia đánh giá cao trong lĩnh vực cách âm chống ồn cho xe hơi. Sản phẩm này có 2 loại và được dán tùy theo vị trí trên xe, bao gồm:

- STP Silver M1 (cách âm) với 2 lớp bao gồm lớp cao su gốc Butyl có keo dính và lớp nhôm 

- STP Splen 04 (tiêu âm) với 1 lớp cao su có keo dính.

3. Vật liệu cách âm Gribz

Gribz là vật liệu cách âm xe hơi được sản xuất ở Ukraine. Sử dụng công nghệ hiện đại và nguyên vật liệu cao cấp, Gribz đang được đánh giá hàng đầu trong lĩnh vực cách âm chống ồn cho xe hơi.

Vật liệu này có cấu tạo gồm 3 lớp: cao su gốc Butyl có keo kết dính BASF (Đức), nhôm cản âm và cao su xốp tiêu âm – chống ồn.

vật liệu cách âm gribz

4. Vật liệu cách âm SIP

Vật liệu cách âm SIP là sản phẩm cao cấp của hãng Silent Pro, có nhà máy tại Nga. Vật liệu cách âm SIP được nghiên cứu và sản xuất bởi các chuyên gia hàng đầu, sử dụng công nghệ tiên tiến và chất lượng được kiểm soát chặt chẽ.

Cấu tạo sản phẩm gồm: cao su gốc Butyl, nhôm cản âm và keo BASF Đức.

vật liệu cách âm SIP

Vị trí dán cách âm chống ồn xe hơi

Có 5 vị trí để dán cách âm cho xe hơi, đó là: cánh cửa xe, trần xe, sàn xe, hốc lốp xe và khoang máy. Bạn có thể dán cách âm cho từng vị trí hoặc dán full xe tùy theo nhu cầu. 

1. Cách âm cánh cửa xe

Để giảm tiếng ồn trong cabin xe hơi, ta cần tập trung gia cố cách âm cho hệ thống cửa xe, vì phần lớn tạp âm từ bên ngoài đi vào qua các cánh cửa.

Ta có thể dán miếng cách âm trên phần vỏ tôn cửa bằng loại có lớp nhôm để cản âm và cách nhiệt. Đồng thời, cần dán tiêu âm, bông sợi hoặc mút xốp cố định phía trong ốp cửa xe. Ngoài ra, việc lắp gioăng cao su chống ồn ô tô ở các cánh cửa và cột B cũng giúp hạn chế triệt để tạp âm từ bên ngoài.

cách âm cánh cửa ô tô

2. Cách âm sàn xe

Cách âm sàn xe là giải pháp để giảm tiếng ồn từ gầm xe, đặc biệt là tiếng vọng, tiếng gió, tiếng đá văng và tiếng lốp ô tô. Việc lắp đặt tấm cách âm trên toàn bộ phần tôn của sàn xe, kết hợp với đệm bông tiêu âm có thể giúp giảm thiểu tiếng ồn trong cabin.

Nếu xe quá ồn, có thể kết hợp với giải pháp khác như dùng thảm lót sàn xe dày hoặc sơn phủ gầm ô tô bằng cao su non.

cách âm sàn xe hơi

3. Cách âm trần ô tô

Trần xe cần cách âm vì hay bị ảnh hưởng bởi tiếng mưa rơi khi thời tiết xấu. Dán cách âm trần xe cũng giống như phần sàn, cần mở lớp nỉ và dán cách âm lên mái tôn, tăng cường thêm lớp đệm bông tiêu âm để giảm tiếng ồn.

Một giải pháp khá hay đó là dán tấm cách âm và bọc trần xe 5D để tiêu âm, ngăn vọng âm hiệu quả. ( Tiếng ồn trong cabin có thể xảy ra do tiếng vọng).

cách âm trần xe hơi

4. Cách âm khoang máy

Tiếng động cơ là một trong những nguyên nhân chính gây ồn cho ô tô và cách âm khoang máy là một giải pháp hiệu quả để giảm thiểu tiếng ồn này. Việc dán cách âm từ bên trong cabin sẽ là cách thực hiện phổ biến và đơn giản nhất.

Bên cạnh đó, việc gia cố thêm một miếng cách âm ở nắp capo cũng là một giải pháp tốt để cách âm và cách nhiệt cho khoang máy từ phía trên. Tuy nhiên, việc cách âm khoang máy ô tô vẫn là một quá trình khá phức tạp và cần được thực hiện bởi những người có kinh nghiệm và chuyên môn.

cách âm khoang máy xe hơi

5. Cách âm hốc lốp xe

Hốc lốp là nơi phát ra tiếng ồn khó chịu khi xe di chuyển trên đường. Các nguyên nhân chính gây ra tiếng ồn này là ma sát giữa lốp và mặt đường khi xe chạy qua các con đường xấu, độ cứng hay mềm của lốp cũng là một lý do.

Để giảm thiểu tiếng ồn từ hốc lốp xe, các biện pháp như dán vật liệu cách âm lên 4 hốc bánh xe và xịt phủ gầm xe lên hốc bánh có thể được áp dụng. Ngoài ra, việc dán thêm một lớp cách âm ở vách ngăn giữa khoang máy và khoang giữa cũng giúp quá trình này đạt hiệu quả tốt hơn.

Báo giá dán cách âm ô tô mới nhất 2023

Hiện tại, giá dán cách âm xe hơi dao động từ 3 triệu đến 30 triệu đồng, tùy vào các loại vật liệu cách âm và vị trí dán. Nếu bạn dán cách âm cho toàn bộ xe thì mức giá có thể giảm tới 20%. Sau đây là bảng giá chi tiết:

Vị trí làm cách âm Giá dịch vụ
Cách âm cánh cửa xe  8 triệu đồng
Cách âm sàn xe 7 triệu đồng
Cách âm trần ô tô 3 triệu đồng
Cách âm khoang máy 3 triệu đồng
Cách âm hốc lốp xe 8 triệu đồng

Bảng giá dán cách âm xe hơi mới nhất. 

Kinh nghiệm dán chống ồn cho ô tô

Với kinh nghiệm 10 năm nâng cấp âm thanh xe hơi, các chuyên gia tại ChungAuto xin chia sẻ 2 mẹo làm cách âm chống ồn cho ô tô hiệu quả, cụ thể như sau: 

1. Chọn vật liệu chuyên dụng

Ta nên chọn những loại vật liệu cách âm chính hãng, đến từ các thương hiệu nổi tiếng để đảm bảo chất lượng và kết quả tốt nhất. Nếu đã xác định đầu tư cho hệ thống âm thanh xe hơi thì cũng nên đầu tư cả phần chống ồn. 

Ngoài ra, những vật liệu cách âm rẻ tiền có tuổi thọ không cao, gây hư hại bề mặt bên trong xe sau thời gian dài sử dụng. Việc dán cách âm rất mất công nên ta hãy làm chuẩn chỉ ngày từ đầu, tránh tháo ra dán lại nhiều lần. 

2. Chọn địa chỉ thi công uy tín

Để đạt hiệu quả tối ưu trong việc cách âm cho xe ô tô, ta cần nắm rõ các nguyên lý về âm thanh và tìm hiểu về các vị trí tiêu âm và phản âm trên xe. Việc đưa xe đến những trung tâm làm cách âm xe hơi chuyên nghiệp sẽ giúp đảm bảo công việc được thực hiện đúng cách, đồng thời đảm bảo an toàn cho các bộ phận trong xe.

Nên chọn những nơi có thợ giàu kinh nghiệm và am hiểu về các bộ phận nội thất ô tô để tháo dỡ và lắp đặt đúng cách. Hơn nữa, bạn sẽ được tư vấn tận tình để chọn ra giải pháp phù hợp với nhu cầu và túi tiền nhất. 

Địa chỉ làm cách âm ô tô tại Hà Nội

Chungauto.vn tự hào là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm, chuyên dán cách âm xe hơi tại Hà Nội. Với đội ngũ nhiệt tình, tận tâm, tay nghề cao, chúng tôi sẽ cho bạn trải nghiệm dịch vụ tốt nhất.

Chungauto độ xe ô tô chuyên nghiệp.

Mọi sản phẩm tại ChungAuto đều chính hãng 100%, có giấy tờ chứng nhận và bảo hành đầy đủ. Chúng tôi chuyên phân phối và lắp đặt các phụ kiện âm thanh xe hơi chất lượng, giá tốt.

Để được tư vấn chi tiết hơn, quý khách vui lòng liên hệ với ChungAuto qua Hotline 0925588666. Hoặc quý khách có thể mang xe trực tiếp đến cơ sở của chúng tôi tại 87 Thiên Hiền, Mỹ Đình, Hà Nội.

Đọc thêm

CHÍNH SÁCH BÁN HÀNG

- Giao hàng toàn quốc, hỗ trợ thanh toán khi nhận hàng COD
- FREE Ship Hà Nội & HCM bán kính 10 Km
- Đổi trả hàng trong 7 ngày.

CHÍNH SÁCH ĐỔI TRẢ

- Đổi trả theo nhu cầu khách hàng
- Đổi trả theo yếu tố khách quan
- Hàng giao bị bể vỡ, sai nội dung hoặc bị thiếu
- Hàng giao bị lỗi ký thuật

CỞ SỞ
  • [Miền Bắc ( Hà Nội )] : Số 87 - Phố Thiên Hiền - Đình Thôn - Mỹ Đình - Nam Từ Liêm - TP. Hà Nội | 0925.588.666 (Zalo)
  • [Miền Bắc ( Bắc Ninh )] : Vòng Xuyến Dương Lôi - Tân Hồng - Từ Sơn - Bắc Ninh | 091.325.9779 (Zalo)
  • [Miền Trung ( ChungAuto Đà Nẵng )] : Số 161 - Đường 2/9 - Hoà Cường Nam - Quận Hải Châu - TP Đà Nẵng | 098.1093.678 / 097.1518.678
  • [Miền Nam ( Đồng Nai - Vũng tàu )] : Đồng Nai - Vũng tàu | 096.2014.729 ( Zalo )
  • [Sài Gòn] : 221 Kinh Dương Vương - Phường 12 - Quận 6 - TP.HCM | 098.1217.488 (Zalo)
  • [Bắc Kạn] : Số 550, Tổ 8A, Phường Phùng Chí Kiên, TP Bắc Kạn | 0966532336
  • [Cao Bằng] : Số 031, Tổ 6, Đường 3/10 Phường Sông Bằng, TP Cao Bằng | 0913003936
  • Hỗ trợ khiếu nại đơn hàng : 0925588666

0925588666

Chungauto | Trung tâm độ xe ô tô & Cung cấp phụ kiện xe hơi chính hãng

Số 87, Phố Thiên Hiền, Đình Thôn, Mỹ Đình, Từ Liêm, TP. Hà Nội - LÊ THỊ HẢI - CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ CHUNGAUTO VIỆT NAM - Trụ sở: Thôn Thọ Sơn - Thị trấn Đại Nghĩa - Huyện Mỹ Đức - Hà Nội. - MST: 0108001665 - Ngày cấp: 27/09/2017 - Nơi cấp: SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI - SĐT: 0972313231 - EMAIL: ledangtrung09@gmail.com

ledangtrung09@gmail.com