Vào ngày 13/02/2025, thương vụ sáp nhập bạc tỷ giữa Honda và Nissan đã chính thức bị huỷ bỏ, khép lại tham vọng tạo ra tập đoàn ô tô lớn nhất thế giới. Trong một tuyên bố chung được đưa ra, Honda thừa nhận mong muốn biến Nissan thành công ty con nhưng đề xuất này đã không được hiện thực hóa.
Honda và Nissan hủy bỏ kế hoạch sáp nhập.
Thông tin cụ thể về việc huỷ bỏ kế hoạch sáp nhập giữa Honda và Nissan
Theo CBS, Honda và Nissan vừa phát đi thông cáo báo chí chung, xác nhận rằng các cuộc đàm phán sáp nhập đã kết thúc. Những thông tin trước đó về việc Honda muốn biến Nissan thành công ty con đã được xác nhận trong tuyên bố chung như là "một trong nhiều phương án" được đưa ra trong quá trình thảo luận.
“Honda đã đề xuất thay đổi cấu trúc từ việc thành lập một công ty mẹ chung sang mô hình mà trong đó Honda là công ty mẹ và Nissan trở thành công ty con thông qua hình thức trao đổi cổ phần.
Sau quá trình thảo luận, cả hai bên đi đến kết luận rằng, để ưu tiên tốc độ ra quyết định và triển khai các biện pháp quản lý trong bối cảnh thị trường ngày càng biến động và đang bước vào kỷ nguyên điện khí hóa, việc chấm dứt đàm phán và hủy bỏ biên bản ghi nhớ sẽ là lựa chọn phù hợp nhất", trích tuyên bố chung của Honda và Nissan.
Trước đó vào tháng 12/2024, CEO Honda Toshihiro Mibe từng tuyên bố rằng đề xuất sáp nhập giữa đôi bên "không phải nhằm giải cứu Nissan". Thay vào đó, ông nhấn mạnh rằng cả hai công ty phải có khả năng tự đứng vững trên đôi chân của mình.
Quyết định hủy bỏ đàm phán được công bố trong buổi báo cáo kết quả tài chính quý III của năm tài chính Nhật Bản 2024 vào hôm 13/2. Tại đó, Honda thông báo đạt biên lợi nhuận hoạt động 7%, trong khi con số của Nissan chỉ là 0,7%.
Tình hình kinh doanh của Nissan trong năm 2024
Lợi nhuận hoạt động của Nissan trong chín tháng đầu năm tài chính 2024 giảm tới 87% so với cùng kỳ năm 2023 và dự kiến lỗ ròng 80 tỷ Yên. Điều này buộc hãng phải có những biện pháp tái cơ cấu nhằm giảm chi phí bao gồm kế hoạch cắt giảm 2.500 nhân sự toàn cầu và điều chỉnh hoạt động tại các nhà máy ở Mỹ và Thái Lan.
Trước đó vào tháng 11/2024, Nissan đã cắt giảm 9.000 lao động trên toàn cầu, khi CEO Makoto Uchida tuyên bố hãng đang ở trong "tình trạng khẩn cấp".
Mặc dù thương vụ sáp nhập đã chấm dứt, nhưng Honda, Nissan và cả Mitsubishi vẫn sẽ tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực xe điện hóa và công nghệ cao như đã công bố vào năm 2024. Quan hệ hợp tác này có thể bao gồm việc chia sẻ hệ truyền động hybrid và xe điện, cũng như các phần mềm tích hợp.
Về phần Nissan, hãng này được cho là đang “bật đèn xanh” để đàm phán với các đối tác nước ngoài. Theo một số nguồn tin, tập đoàn nổi tiếng với vai trò sản xuất iPhone là Foxconn đã bày tỏ sự quan tâm đến việc hợp tác với hãng xe Nhật Bản.
Kế hoạch hợp tác giữa Honda và Foxconn
Ngay sau khi Honda và Nissan tuyên bố hủy bỏ kế hoạch sáp nhập, tập đoàn công nghệ Foxconn của Đài Loan đã bày tỏ sự quan tâm đến việc hợp tác với Nissan trong mảng xe điện.
Foxconn, vốn đang mở rộng mạnh mẽ vào lĩnh vực ô tô điện, cho biết họ sẵn sàng hợp tác với Nissan nhưng không có ý định sáp nhập hay thâu tóm. Chủ tịch Foxconn, ông Young Liu, khẳng định rằng sự hợp tác giữa hai bên sẽ giúp Nissan cải thiện tình hình tài chính mà vẫn duy trì tính độc lập.
Dù vậy, theo các chuyên gia, việc hợp tác với Foxconn có thể không giải quyết triệt để các vấn đề của Nissan. Trong năm qua, lợi nhuận của hãng đã giảm tới 70%, buộc công ty phải bán bớt cổ phần tại Mitsubishi và sa thải hàng nghìn nhân viên. Các mẫu xe chủ lực của Nissan, như crossover Rogue, cũng ghi nhận doanh số sụt giảm mạnh.
Dù không đi đến một thỏa thuận hợp nhất, Honda và Nissan vẫn sẽ tiếp tục hợp tác trong một số lĩnh vực, đặc biệt là công nghệ xe điện và hệ thống truyền động.
Phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến ngày 13/2, Tổng giám đốc Honda Motor Co., ông Toshihiro Mibe, khẳng định rằng: “Honda vẫn coi Nissan là một đối tác chiến lược quan trọng. Dù không sáp nhập, chúng tôi vẫn cam kết hợp tác để cùng phát triển công nghệ xe điện trong tương lai”.
Trong khi đó, CEO Nissan, ông Makoto Uchida, không giấu được sự thất vọng khi thương vụ đổ bể, nhưng vẫn nhấn mạnh rằng hãng sẽ tiếp tục chiến lược tái cơ cấu độc lập để lấy lại vị thế trên thị trường.
ChungAuto - Trung tâm độ xe ô tô chuyên nghiệp
Hotline: 0925588666
Website: https://chungauto.vn/